Tài sản Mark Zuckerberg tăng hơn 12 tỷ đô trong 1 ngày khi cổ phiếu Meta tăng mạnh.

Tài sản Mark Zuckerberg tăng hơn 12 tỷ đô trong 1 ngày khi cổ phiếu Meta tăng mạnh.

Meta, công ty mẹ của Facebook, vào thứ Tư đã công bố doanh thu hàng quý giảm thứ ba liên tiếp và lợi nhuận giảm mạnh trong ba tháng cuối năm 2022, do phải đối mặt với sự bất ổn kinh tế, sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường truyền thông và phát sinh các khoản phí đáng kể từ các hoạt động cắt giảm nhân sự gần đây.
Tuy nhiên, công ty vẫn vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall về doanh số bán hàng. Hơn nữa, việc Mark Zuckerberg cam kết tập trung vào “hiệu quả”, dự báo sẽ hạ thấp mức chi tiêu trong năm tới và công bố kế hoạch thúc đẩy kế hoạch mua lại cổ phần thêm 40 tỷ đô la. Tất cả những điều đó đã giúp cổ phiếu của Meta tăng gần 20% sau giờ giao dịch thứ Tư, giúp tài sản của Mark Zuckerberg tăng lên hơn 12 tỷ đô trong 1 ngày. Con số tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Tài sản của Mark Zuckerberg tăng hơn 12 tỷ đô trong 1 ngày

“Chủ đề quản lý của chúng tôi cho năm 2023 là 'Năm hiệu quả' và chúng tôi tập trung vào việc trở thành một tổ chức mạnh mẽ và linh hoạt hơn,” Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố về kết quả thu nhập.

Meta đã báo cáo doanh thu gần 32,2 tỷ đô la trong quý, giảm 4% so với năm trước nhưng cao hơn mức 31,5 tỷ đô la mà các nhà phân tích đã dự đoán. Thu nhập ròng hàng quý của gã khổng lồ truyền thông xã hội chỉ đạt 4,7 tỷ USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.
Meta đã công bố kế hoạch sa thải khoảng 11.000 nhân viên vào tháng 11. Giám đốc tài chính của Meta, Susan Li, cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích hôm thứ Tư, công ty hiện cũng đang có một đợt đóng băng tuyển dụng trên diện rộng và có kế hoạch hạn chế tuyển dụng trong suốt cả năm.
Trong báo cáo thu nhập của mình, Meta cho biết họ đã cắt giảm nhẹ hướng dẫn chi tiêu vốn cho năm 2023 xuống còn từ 30 tỷ đến 33 tỷ USD, viện dẫn kế hoạch giảm chi tiêu xây dựng trung tâm dữ liệu. Nó cũng nói thêm rằng “về cơ bản, tất cả các chi phí vốn của chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Gia đình ứng dụng”, một thuật ngữ chỉ Facebook, Instagram và WhatsApp, có lẽ nhằm trấn an các nhà đầu tư hoài nghi về kế hoạch tập trung vào mô hình kinh doanh của họ trong tương lai. phiên bản internet mà nó gọi là Metaverse.

Metaverse đã được ông chủ Facebook đầu tư hàng tỷ đô

Trong quý đầu tiên của năm 2023, Meta dự kiến ​​doanh thu từ 26 đến 28,5 tỷ đô la, phần trên của doanh thu này sẽ thể hiện mức tăng so với quý trước và sẽ phá vỡ chuỗi sụt giảm doanh thu hàng quý liên tiếp của Meta. Hướng dẫn này có phần tốt hơn so với Snapchat-cha mẹ của Snap từ đầu tuần, cho biết họ dự kiến ​​​​doanh thu quý đầu tiên sẽ giảm từ 2% đến 10% so với năm trước.

Zuckerberg giải thích sự tập trung vào hiệu quả trong cuộc gọi của nhà phân tích bằng cách thừa nhận rằng trong 18 năm đầu tiên trong lịch sử của công ty, doanh thu của công ty tăng mạnh mỗi năm. “Và sau đó, rõ ràng là điều đó đã thay đổi rất nhiều vào năm 2022, khi doanh thu của chúng tôi lần đầu tiên tăng trưởng âm trong lịch sử công ty… và chúng tôi không dự đoán điều đó sẽ tiếp tục nhưng tôi không nhất thiết nghĩ rằng nó sẽ quay trở lại như cũ như trước đây.”
Anh ấy nói thêm: “Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một giai đoạn thay đổi khá nhanh mà tôi nghĩ rằng về cơ bản đã buộc chúng tôi phải lùi lại một bước và nói, được rồi, chúng ta không thể coi mọi thứ như thể đó là siêu tăng trưởng,” mặc dù Zuckerberg nói rằng anh ấy cho rằng sự thay đổi trong suy nghĩ “thực sự làm cho chúng ta tốt hơn.”

Cổ phiếu Meta tăng gầ 20% trong 1 phiên

Số lượng người dùng của Meta cũng đánh dấu một điểm sáng trong báo cáo hôm thứ Tư. Facebook hiện có 2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và dòng ứng dụng của Meta đã tăng số người hoạt động hàng ngày lên 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,96 tỷ, một dấu hiệu đáng mừng cho công ty sau những lo ngại về tốc độ tăng trưởng người dùng trì trệ vào năm ngoái.
Jesse Cohen, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết: Hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của công ty chỉ giảm hơn 4% xuống còn gần 31,3 tỷ USD, một kết quả “tốt hơn mong đợi” “có thể bác bỏ những lo ngại về tình trạng của ngành quảng cáo kỹ thuật số”. Li cho biết tăng trưởng doanh thu quảng cáo từ các ngành dọc quảng cáo hàng đầu, thương mại trực tuyến và hàng tiêu dùng đóng gói, vẫn ở mức âm trong quý tháng 12 nhưng giảm với tốc độ chậm hơn so với quý trước.
Tuy nhiên, giá trung bình cho mỗi quảng cáo của Meta đã giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 12 và 16% tổng thể vào năm 2022, khi công ty vật lộn với các thay đổi theo dõi ứng dụng của Apple và sự cạnh tranh gia tăng từ những ứng dụng như TikTok.
Công ty cũng đã mất tổng cộng hơn 13,7 tỷ đô la khi đầu tư vào “Phòng thí nghiệm thực tế ảo” nơi chứa "siêu" dữ liệu của mình. Công ty cho biết doanh thu từ việc kinh doanh các thiết bị thực tế ảo trong quý IV đã giảm 17% xuống còn 727 triệu đô la do doanh số bán tai nghe Q 2 thấp hơn.
Nguồn bài viết: Theo cnn.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận