Microsoft cung cấp sức mạnh cho Bing với AI khi cuộc đua với Google ngày càng nóng lên

Microsoft cung cấp sức mạnh cho Bing với AI khi cuộc đua với Google ngày càng nóng lên

Microsoft đang cải tiến các sản phẩm tìm kiếm của mình với nhiều trí tuệ nhân tạo hơn, sử dụng công nghệ đằng sau ChatGPT cực kỳ phổ biến, khi các công ty công nghệ chạy đua để tận dụng các công cụ AI ngày càng mạnh mẽ.

Công ty đã trình bày chi tiết các kế hoạch của mình tại một sự kiện đặc biệt vào thứ Ba, cho biết họ sẽ hợp tác với OpenAI, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ ChatGPT , để nâng cấp công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge cũng như nâng cao thông tin có sẵn.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Google tiết lộ họ đang phát hành chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình , được gọi là Bard, để đáp lại thành công vang dội của ChatGPT. Microsoft đang đặt tương lai của mình vào AI thông qua khoản đầu tư hàng tỷ đô la và tìm cách tận dụng sự phấn khích trên toàn thế giới xung quanh ChatGPT, một công cụ đã đánh thức hàng triệu người về khả năng của công nghệ AI mới nhất và đang thay đổi cách mọi người thu thập thông tin.
Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington: “Công nghệ này sẽ định hình lại hầu hết mọi danh mục phần mềm.

Động thái này nhằm cạnh tranh với Google và có khả năng thu được lợi nhuận khổng lồ từ các công cụ tăng tốc tất cả các cách tạo nội dung, tự động hóa các tác vụ nếu không phải là công việc. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 3,2% trong phiên giao dịch buổi chiều tại Mỹ lên 265,10 đô la một cổ phiếu.

Microsoft được cho là sử dụng ChatGPT để nâng cấp Bing

Sức mạnh của cái gọi là AI tổng hợp có thể tạo ra hầu như bất kỳ văn bản hoặc hình ảnh nào đã được công chúng biết đến vào năm ngoái với việc phát hành ChatGPT. Phản ứng giống như con người của nó đối với bất kỳ lời nhắc nào đã mang đến cho mọi người những cách nghĩ mới về khả năng tiếp thị, viết bài luận học kỳ hoặc phổ biến tin tức hoặc thậm chí là cách truy vấn thông tin trực tuyến.

Yusuf Mehdi, giám đốc tiếp thị người tiêu dùng của Microsoft, cho biết tại cuộc họp báo rằng công cụ tìm kiếm Bing sẽ được hỗ trợ bởi AI và chạy trên một “mô hình ngôn ngữ lớn” thế hệ tiếp theo mạnh mẽ hơn ChatGPT. Chatbot sẽ giúp người dùng tinh chỉnh các truy vấn dễ dàng hơn, đưa ra kết quả phù hợp hơn, cập nhật hơn và thậm chí giúp mua sắm dễ dàng hơn.

Mehdi cho biết bản xem trước công khai của Bing mới đã ra mắt vào thứ Ba cho những người dùng máy tính để bàn đăng ký nó, nhưng công nghệ này sẽ mở rộng tới hàng triệu người dùng trong những tuần tới. Anh ấy nói rằng mọi người đều có thể thử một số lượng truy vấn hạn chế.

Để làm ví dụ về cách thức hoạt động của nó, Mehdi đã yêu cầu Bing mới so sánh các họa sĩ Mexico có ảnh hưởng nhất và nó cung cấp các kết quả tìm kiếm điển hình, ngoài ra, ở phía bên phải của trang, đã biên soạn một hộp dữ kiện tóm tắt thông tin chi tiết về Diego Rivera, Frida Kahlo và José Clemente Orozco. Trong một ví dụ khác, anh ấy đã hỏi nó về bài rap từ những năm 1990, cho thấy khả năng phân biệt giữa bài hát Jump của Kris Kross và Jump Around của House of Pain. Và anh ấy đã sử dụng nó để chỉ ra cách nó có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc giúp mua sắm.

Mối quan hệ hợp tác tăng cường với OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, đã được hình thành trong nhiều năm, bắt đầu với khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ Microsoft vào năm 2019, dẫn đến sự phát triển của một siêu máy tính mạnh mẽ được chế tạo đặc biệt để đào tạo các mô hình AI của công ty khởi nghiệp San Francisco.

Microsoft hiện đang nhắm đến việc tiếp thị công nghệ của OpenAI, bao gồm ChatGPT, cho các khách hàng trên nền tảng đám mây của mình và bổ sung sức mạnh tương tự cho bộ sản phẩm của mình.

Google đã lưu ý. Vào thứ Hai, họ đã tiết lộ Bard và công ty đang lên kế hoạch phát hành AI cho công cụ tìm kiếm của mình để có thể tổng hợp tài liệu khi không có câu trả lời đơn giản nào tồn tại trực tuyến.

Quyết định cập nhật trình duyệt Edge của Microsoft sẽ tăng cường cạnh tranh với trình duyệt Chrome của Google.

Minh họa cách mà ChatGPT làm việc trên Bing của Microsoft

Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities, cho biết sự cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm hiện là một trong những cuộc cạnh tranh lớn nhất trong ngành.

“Microsoft đang tìm cách giành chiến thắng trong trận chiến AI này,” ông nói trong một ghi chú nghiên cứu vào thứ Hai.

Việc chuyển hướng sang làm cho các công cụ tìm kiếm trở nên tương tác hơn – có thể tự tin trả lời các câu hỏi thay vì cung cấp liên kết đến các trang web khác – có thể thay đổi hoạt động kinh doanh tìm kiếm dựa trên quảng cáo, nhưng cũng gây ra rủi ro nếu hệ thống AI không hiểu đúng sự thật. Độ mờ đục của chúng cũng làm cho khó có thể quay trở lại các hình ảnh và văn bản ban đầu do con người tạo ra mà trên thực tế, chúng đã được ghi nhớ, mặc dù Bing mới bao gồm các chú thích liên kết đến các nguồn.

“Bing được hỗ trợ bởi AI, vì vậy có thể xảy ra những bất ngờ và sai sót,” là thông báo xuất hiện ở cuối phiên bản xem trước của trang chủ mới của Bing. “Hãy chắc chắn để kiểm tra sự thật.”

Bằng cách biến nó thành điểm đến cho các cuộc trò chuyện giống như ChatGPT, Microsoft có thể mời nhiều người dùng dùng thử Bing hơn, mặc dù phiên bản mới cho đến nay chỉ giới hạn ở máy tính để bàn và chưa có giao diện cho điện thoại thông minh – nơi mà hầu hết mọi người hiện truy cập internet.

Nhìn bề ngoài, ít nhất, việc tích hợp Bing có vẻ khác xa so với những gì OpenAI nghĩ đến cho công nghệ của mình. Xuất hiện tại sự kiện của Microsoft, Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, cho biết “trải nghiệm Bing mới trông thật tuyệt vời” và một phần dựa trên các bài học từ dòng mô hình ngôn ngữ lớn GPT. Anh cho biết lý do chính khiến công ty khởi nghiệp của anh hợp tác với Microsoft là để giúp đưa công nghệ OpenAI “đến tay hàng triệu người”.

Nguồn bài viết: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận