LinkedIn cắt giảm 716 việc làm và đóng ứng dụng tại Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế khó khăn

LinkedIn cắt giảm 716 việc làm và đóng ứng dụng tại Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế khó khăn

LinkedIn, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới dành cho các chuyên gia, đang cắt giảm 716 vị trí và đóng cửa ứng dụng việc làm ở Trung Quốc đại lục, công ty có trụ sở tại California này thông báo.

Giám đốc điều hành Ryan Roslansky cho biết quyết định này được đưa ra trong bối cảnh hành vi của khách hàng thay đổi và tăng trưởng doanh thu chậm lại .

Ông nói: “Khi chúng tôi hướng dẫn LinkedIn vượt qua bối cảnh thay đổi nhanh chóng này, chúng tôi đang thực hiện các thay đổi đối với Tổ chức Kinh doanh Toàn cầu và chiến lược Trung Quốc của chúng tôi, điều này sẽ dẫn đến việc cắt giảm vai trò của 716 nhân viên”.

LinkedIn, thuộc sở hữu của Microsoft (MSFT) , đã gia nhập hàng loạt công ty công nghệ Mỹ đã thực hiện cắt giảm việc làm đáng kể trong năm nay. Vào tháng 3, Meta đã công bố thêm 10.000 nhân viên bị sa thải sau đợt sa thải hàng loạt được công bố vào năm 2022. Trong cùng tháng đó, Amazon cũng cho biết họ sẽ loại bỏ 9.000 vị trí, sau 18.000 vị trí mà công ty đã thông báo cắt giảm vào tháng Giêng .

“Khi chúng tôi lên kế hoạch cho [năm tài chính 2024], chúng tôi cho rằng môi trường vĩ mô sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức,” Roslansky nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục quản lý chi phí của mình khi đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng chiến lược.”

LinkedIn chính thức bỏ cuộc chơi mảng việc làm tại Trung Quốc

Là một phần của động thái này, LinkedIn sẽ loại bỏ dần InCareer, ứng dụng dành cho Trung Quốc đại lục, trước ngày 9 tháng 8.

Roslansky viện dẫn “sự cạnh tranh khốc liệt” và “môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức” là lý do khiến công ty ngừng hoạt động.

Theo một phát ngôn viên của công ty, LinkedIn sẽ duy trì một số sự hiện diện ở Trung Quốc, bao gồm cung cấp dịch vụ cho các công ty hoạt động ở đó để thuê và đào tạo nhân viên nước ngoài.

LinkedIn là ứng dụng truyền thông xã hội lớn cuối cùng của phương Tây vẫn còn hoạt động ở Trung Quốc đại lục. Twitter, Facebook và Youtube đã bị cấm ở nước này trong hơn một thập kỷ. Google rời đi vào đầu năm 2010.

Trung Quốc thách thức
LinkedIn lần đầu tiên vào Trung Quốc vào năm 2014 bằng cách tung ra phiên bản bản địa hóa của ứng dụng chính. Nhưng các động thái kiểm duyệt các bài đăng trong nước, theo luật pháp Trung Quốc, đã bị chỉ trích.

Vào tháng 3 năm 2021, LinkedIn đã phải tạm dừng đăng ký tại Trung Quốc để đảm bảo rằng nó “tuân thủ luật pháp địa phương”. Vài tháng sau, nó thay thế ứng dụng đó bằng InCareer, ứng dụng chỉ tập trung vào đăng tin tuyển dụng, không có các tính năng mạng xã hội như chia sẻ hoặc bình luận.

Trang web truyền thông xã hội của Hoa Kỳ đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc. Đến năm 2021, nó đã có hơn 50 triệu thành viên trong nước, trở thành thị trường lớn thứ ba của công ty sau Hoa Kỳ và Ấn Độ. Nhưng nó tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh địa phương như Maimai.

Maimai được ra mắt vào năm 2013 và được mệnh danh là phiên bản Trung Quốc của LinkedIn. Trong một vài năm, nó đã vượt qua LinkedIn để trở thành nền tảng mạng chuyên nghiệp phổ biến nhất trong nước, với 110 triệu thành viên đã được xác minh. Một tính năng chính tạo nên thành công của nó là nó cho phép người dùng đăng ẩn danh trong một diễn đàn trò chuyện.

Môi trường hoạt động ở Trung Quốc cũng trở nên khó khăn hơn. Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã thắt chặt kiểm soát những gì có thể được nói trên mạng và tiến hành một loạt các cuộc đàn áp trên internet.

LinkedIn viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 10 năm 2021: “Mặc dù chúng tôi đã đạt được thành công trong việc giúp các thành viên Trung Quốc tìm được việc làm và cơ hội kinh tế, nhưng chúng tôi không đạt được mức độ thành công tương tự ở các khía cạnh xã hội hơn là chia sẻ và cập nhật thông tin ” . “Chúng tôi cũng đang phải đối mặt với một môi trường hoạt động đầy thách thức hơn đáng kể và các yêu cầu tuân thủ lớn hơn ở Trung Quốc.”

Nguồn bài viết: Theo cnn.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 34 người tham gia bình luận