Google bay hơi 100 tỷ đô do chatbot Bard đưa ra câu trả lời sai trong ngày đầu ra mắt

Google bay hơi 100 tỷ đô do chatbot Bard đưa ra câu trả lời sai trong ngày đầu ra mắt

Việc Google ra mắt một bot tìm kiếm mới do AI cung cấp đã có một khởi đầu gập ghềnh sau khi nó chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.
Công ty mẹ của Google, Alphabet đã mất 100 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư, làm dấy lên lo ngại rằng họ đang mất dần vị thế trước đối thủ Microsoft . Cổ phiếu của bảng chữ cái, đã giảm tới 9% trong giao dịch thông thường, không thay đổi sau nhiều giờ. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 3% trước khi giảm xuống. Họ cũng không thay đổi trong giao dịch sau thị trường.

Tai ương của Google bắt đầu sau khi Reuters báo cáo một lỗi trong quảng cáo cho chatbot Bard

Bảng chữ cái đã đăng một đoạn video gif ngắn về hoạt động của Bard thông qua Twitter, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, nhưng thay vào đó, nó lại đưa ra một câu trả lời không chính xác.
Trong quảng cáo, Bard nhận được lời nhắc: “Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào từ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)?” Bard trả lời bằng một số câu trả lời, trong đó có một câu gợi ý rằng JWST đã được sử dụng để chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của Trái đất, hay còn gọi là các ngoại hành tinh. Tuy nhiên, những bức ảnh đầu tiên về các ngoại hành tinh được chụp bởi Kính viễn vọng Rất lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu (VLT) vào năm 2004, theo xác nhận của Nasa.
Tại thời điểm viết bài này, quảng cáo của Bard đã được xem trên Twitter hơn một triệu lần.
Lỗi của Bard được phát hiện ngay trước một bài thuyết trình của Google cũng không làm lóa mắt các nhà đầu tư.
Người phát ngôn của Google cho biết: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, điều mà chúng tôi sẽ bắt đầu trong tuần này với chương trình người kiểm tra đáng tin cậy của chúng tôi”. “Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực.”
Ngược lại, OpenAI, một công ty khởi nghiệp được Microsoft hỗ trợ khoảng 10 tỷ đô la, đã giới thiệu phần mềm vào tháng 11 đã gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng và trở thành điểm nhấn trong giới Thung lũng Silicon vì những câu trả lời được viết tốt và chính xác một cách đáng ngạc nhiên cho những lời nhắc đơn giản.

CEO Google trong buổi ra mắt Chatbot Bard

Bài thuyết trình phát trực tiếp của Google vào sáng thứ Tư không bao gồm chi tiết về cách thức và thời điểm tích hợp Bard vào chức năng tìm kiếm cốt lõi của nó.

Trước đó một ngày, Microsoft đã tổ chức một sự kiện trong đó họ thông báo rằng họ đã phát hành ra công chúng phiên bản tìm kiếm Bing có tích hợp các chức năng ChatGPT.

Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại DA Davidson, cho biết: “Mặc dù Google đã dẫn đầu về đổi mới AI trong vài năm qua, nhưng dường như họ đã ngủ quên trong việc triển khai công nghệ này vào sản phẩm tìm kiếm của mình.
“Google đã phải vật lộn trong vài tuần qua để bắt kịp tìm kiếm và điều đó khiến cho thông báo ngày hôm qua (thứ Ba) bị vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi đăng một câu trả lời sai trong bản demo của họ.”
Bảng chữ cái sắp có một quý IV đáng thất vọng khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu.
Gã khổng lồ tìm kiếm và quảng cáo đang di chuyển nhanh chóng để theo kịp OpenAI và các đối thủ, được cho là đã mời những người sáng lập là Sergey Brin và Larry Page để đẩy nhanh nỗ lực của mình.
King Lip, chiến lược gia trưởng tại Baker Avenue Wealth Management, công ty sở hữu cổ phiếu của Alphabet và Microsoft, cho biết: “Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi: liệu Microsoft có trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với mảng kinh doanh thực sự kiếm được nhiều tiền của Google hay không”.
Tuy nhiên, Lip cảnh báo rằng những lo ngại về Alphabet có thể bị thổi phồng, ông nói: “Tôi nghĩ Bing vẫn còn cách rất xa so với khả năng tìm kiếm của Google.”
Phần mềm ChatGPT mới đã tạo ra sự phấn khích cho các công ty công nghệ sau khi hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm trong những tuần gần đây và các nhà điều hành cam kết giảm bớt các dự án được gọi là moonshot. Reuters nhận thấy AI đã trở thành một điểm nhấn đối với các giám đốc điều hành công nghệ, những người đã đề cập đến nó thường xuyên hơn gấp sáu lần trong các cuộc gọi thu nhập gần đây so với các quý trước.
Sự hấp dẫn của tìm kiếm dựa trên AI là nó có thể đưa ra kết quả bằng ngôn ngữ đơn giản, thay vì trong danh sách các liên kết, điều này có thể giúp duyệt web nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vẫn chưa rõ điều đó có thể có tác động gì đối với quảng cáo được nhắm mục tiêu, xương sống của các công cụ tìm kiếm như Google.
Các hệ thống AI của Chatbot cũng mang lại rủi ro cho các tập đoàn do những thành kiến ​​cố hữu trong thuật toán của họ có thể làm sai lệch kết quả, khiêu dâm hóa hình ảnh hoặc thậm chí đạo văn, như những người tiêu dùng thử nghiệm dịch vụ đã phát hiện ra. Chẳng hạn, Microsoft đã phát hành một chatbot trên Twitter vào năm 2016, nhanh chóng bắt đầu tạo ra nội dung phân biệt chủng tộc trước khi bị đóng cửa. Và một AI được sử dụng bởi trang web tin tức CNET đã bị phát hiện để tạo ra những câu chuyện không chính xác hoặc ăn cắp ý tưởng.
Nguồn tin: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận