Google bắt đầu tính thuế nhà quảng cáo tại thị trường Việt Nam từ tháng 11/2022

Google bắt đầu tính thuế nhà quảng cáo tại thị trường Việt Nam từ tháng 11/2022

Google Ads thu 5% thuế VAT với nhà quảng cáo tại Việt Nam từ 11/2022?

Tiếp sau mạng xã hội Facebook áp dụng tính thuế 5% tại thị trường Việt nam đối với nhà quảng cáo sử dụng trình quản lý của Facebook để quảng cáo bán hàng. Thì tới tháng 11.2022 Google cũng đã chính thức áp dụng mức thuế tương tự đối với nhà quảng cáo Google Adwords. Vậy phương thức tính thuế của Google sẽ được tính như thế nào, và việc này có ảnh hưởng gì tới nhà quảng cáo tại Việt Nam... Hãy cùng Quảng cáo tìm kiếm phân tích rõ hơn về chủ đề này.

Cuối 9/2022, Google đã đưa ra thông báo về những thay đổi về chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT — value-added tax) đối với các nhà quảng cáo tại Việt Nam.

Dựa theo luật thuế mới nhất, từ ngày 1 tháng 11 năm 2022 Google sẽ bắt đầu thu thêm 5% giá trị hóa đơn dịch vụ quảng cáo đối với mỗi tài khoản tại thị trường Việt Nam. Mức thu thuế sẽ được tính theo ngân sách chạy quảng cáo của bạn, cụ thể:

 • Đối với phương thức thanh toán trả trước: Thu phí 5% trực tiếp.
  • Ví dụ: Nạp tiền vào 10.0 00.000 VND sẽ thu thêm 5% là 500.000 VND
 • Đối với phương thức thanh toán trả sau: Phí 5% sẽ được tính theo số tiền chi tiêu cho quảng cáo hàng tháng (tính đến ngày lập hóa đơn).
  • Ví dụ: Tổng chi tiêu quảng cáo tháng 10 của bạn là 100.000.000 VND + Thuế VAT 5% là 5.000.000 VND = Tổng thanh toán sẽ là 105.000.000 VND.

Ngoài ra, số tiền thuế tính cho các giao dịch mua quảng cáo sẽ nằm trong một hàng riêng trong tài khoản của bạn. Hoá đơn của bạn cũng sẽ hiện số tiền thuế đã tính.

Nếu doanh nghiệp đã có mã số thuế tại Việt Nam và muốn in nó lên hoá đơn dịch vụ, cũng có thể bổ sung mã số thuế trong phần "cài đặt thanh toán" ở tài khoản Google theo hướng dẫn dưới đây (Nguồn: The Google Payments Team)

 • Đăng nhập vào Trung tâm thanh toán của Google.
 • Chọn Cài đặt trong trình đơn ở phía trên cùng.
 • Trong phần "Thông tin thuế ở Việt Nam", hãy nhấp vào biểu tượng hình bút chì rồi nhập mã số thuế tại Việt Nam của bạn.
 • Nhấp vào Lưu.

Những thay đổi đáng chú ý đối với tài khoản Google Ads của bạn kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2022:

 • Số tiền thuế tính cho các giao dịch mua quảng cáo của bạn sẽ nằm trong một dòng riêng trong tài khoản của bạn
 • Hoá đơn của bạn sẽ hiện số tiền thuế đã tính

Vì Google không thể tư vấn cho bạn các vấn đề về thuế, vui lòng liên hệ với cố vấn thuế của bạn nếu có bất kỳ thắc mắc về sự thay đổi này.

Các giải pháp chạy quảng cáo Google Ads

Để giải quyết các vấn đề nhức nhối mà nhiều nhà bán hàng đang gặp phải về việc viết nội dung trên Website, thiết lập cài đặt và tối ưu các chỉ số về các chiến dịch quảng cáo, Quảng cáo tìm kiếm đã đưa ra các giải pháp cho khách hàng để giảm thiểu tối đa chi phí quảng cáo, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả trong kinh doanh.

1. Quảng cáo theo gói cố định

- Quảng cáo tìm kiếm đưa ra gói cố định cho khách hàng. Khi sử dụng theo gói khách hàng sẽ không cần quan tâm ngân sách trước đó và sau này mình bỏ ra bao nhiêu, chúng tôi vẫn có thể cam kết và đảm bảo hiệu quả đầy đủ như trước khi chính sách thuế áp dụng

2. Quảng cáo tính theo phí dịch vụ quản lý

- Như các phương cũ, chúng tôi sẽ chỉ tính phí quản lý tài khoản của khách hàng, sau khi thiết lập chạy quảng cáo Google, nhưng bạn không biết cách tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả tăng lượt chuyển đổi đơn hàng là tối đa. Gói dịch vụ quản trị tài khoản này sẽ dành cho bạn.

Khi sử dụng dịch vụ quản trị tài khoản, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa khi chạy quảng cáo, tăng tối đa lượt chuyển đổi cuối cùng, tăng doanh số cho doanh nghiệp, tăng lượng truy cập cho website và đo được hiệu quả theo dự kiến, tăng ROAS…

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp tới khách hàng dịch vụ viết nội dung, cài đặt và thiết lập bước đầu tài khoản quảng cáo cho khách hàng chủ động sử dụng. Trong bối cảnh mà thị trường Việt Nam tình trạng bị tạm ngưng tài khoản ở mức cao.

Trên đây là những thông tin của Quảng cáo tìm kiếm về chính sách thuế Google áp dụng đối với nhà quảng cáo tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. 

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 34 người tham gia bình luận