Elon Musk bổ nhiệm giám đốc quảng cáo NBCU Linda Yaccarino làm Giám đốc điều hành Twitter

Elon Musk bổ nhiệm giám đốc quảng cáo NBCU Linda Yaccarino làm Giám đốc điều hành Twitter

Elon Musk hôm thứ Sáu đã bổ nhiệm giám đốc điều hành truyền thông lâu năm Linda Yaccarino làm Giám đốc điều hành mới của Twitter, vài tháng sau khi ông hứa rút lui khỏi vai trò này.

“Tôi rất vui mừng được chào đón Linda Yaccarino với tư cách là Giám đốc điều hành mới của Twitter!” Musk đã viết trong một tweet vào thứ Sáu. Anh cho biết cô “sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh, còn tôi tập trung vào thiết kế sản phẩm & công nghệ mới”.

Trước đó một ngày, Yaccarino đã thông báo rằng cô ấy sẽ rời khỏi vai trò chủ tịch phụ trách quảng cáo và quan hệ đối tác toàn cầu tại NBCUniversal.

“Thật vinh dự khi được trở thành một phần của Comcast NBCUniversal và dẫn dắt đội ngũ đáng kinh ngạc nhất,” cô ấy nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Chúng tôi đã chuyển đổi công ty của chúng tôi và toàn bộ ngành công nghiệp.”

Với tư cách là Giám đốc điều hành, Yaccarino sẽ phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức chồng chất dưới quyền sở hữu của Musk, bao gồm cuộc di cư của các nhà quảng cáo, sự gián đoạn dịch vụ , sự giám sát của cơ quan quản lý và danh sách các đối thủ ngày càng nhiều . Những tuyên bố và thay đổi chính sách gây tranh cãi của Musk cũng khiến một số người dùng Twitter lâu năm xa lánh.

Ngay cả khi Musk rút lui khỏi vai trò CEO, nhiều khả năng ông vẫn sẽ duy trì quyền kiểm soát đáng kể đối với định hướng tương lai của công ty. Trước đây, Musk cho biết ông sẽ giữ chức chủ tịch điều hành và CTO của công ty, đồng thời là chủ sở hữu của nền tảng này.

Một nhà điều hành truyền thông dày dạn kinh nghiệm

Musk đã xung đột với các phương tiện truyền thông chính thống và cũng nói rằng ông ghét quảng cáo. Nhưng Yaccarino đại diện cho cả hai thế giới đó.

Yaccarino đã làm việc tại NBCUniversal hơn 11 năm, trở lại công ty nơi cô bắt đầu làm thực tập sinh đại học. Trước đó, cô là phó chủ tịch điều hành/COO bộ phận bán hàng, tiếp thị và mua lại quảng cáo tại Turner Broadcasting, bao gồm cả CNN vào thời điểm đó.

Tại NBCUniversal, cô giám sát một nhóm toàn cầu gồm 2.000 thành viên, theo hồ sơ công ty của cô . Đó sẽ là số người trong nhóm của cô ấy nhiều hơn số người còn lại làm việc tại Twitter , mà Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào tháng trước rằng con số này đã giảm xuống còn 1.500 người sau nhiều đợt sa thải dưới sự giám sát của anh ấy.

Linda Yaccarino sẽ là Giám đốc điều hành mới của Twitter

Theo hồ sơ của cô ấy, nhóm bán hàng quảng cáo của NBCUniversal đã tạo ra 100 tỷ đô la doanh thu quảng cáo kể từ khi cô ấy gia nhập vào năm 2011, đồng thời củng cố quan hệ đối tác với nhiều công ty truyền thông mới bao gồm Twitter cũng như Apple News, Buzzfeed, Snapchat và YouTube.

Tháng trước, cô ấy đã xuất hiện cùng với Musk tại một hội nghị trong ngành với chủ đề “Twitter 2.0: Từ cuộc trò chuyện đến quan hệ đối tác”.

Thành tựu đáng chú ý nhất của Yaccarino tại NBCUniversal là tạo ra các nhóm bán hàng quảng cáo thống nhất thay vì có 15 nhóm bán hàng khác nhau tiếp cận cùng một nhà quảng cáo.

“Chúng tôi rất khó hợp tác kinh doanh,” cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với Salesforce khi mô tả việc hợp nhất.

Mất Yaccarino đến vào thời điểm tồi tệ đối với NBCUniversal. Doanh thu quảng cáo giảm trong toàn ngành truyền thông, dẫn đến cắt giảm chi phí và trong một số trường hợp, nhiều công ty sa thải nhân viên. NBCUniversal đã có một số đợt cắt giảm việc làm của riêng mình, mặc dù không sâu bằng một số đối thủ của nó.

Các công ty truyền thông, bao gồm cả NBC, dự kiến ​​sẽ thực hiện các bài thuyết trình “trả trước” cho các nhà quảng cáo vào tuần tới nhằm nỗ lực giành được các cam kết quảng cáo cho cuối năm nay. Phiên của NBC được ấn định vào sáng thứ Hai.

Yaccarino sẽ không phải là người phụ nữ đầu tiên hay duy nhất điều hành một trong những công ty của Musk.

Trước đây, Musk đã mời Gwynne Shotwell điều hành SpaceX. Cô ấy là chủ tịch và COO của công ty, trong khi anh ấy giữ chức danh CEO. Nhưng cô ấy được một số người trong ngành công nhận là chìa khóa giúp SpaceX trở thành công ty tên lửa thương mại thành công nhất thế giới.

Robyn Denholm cũng là chủ tịch của Tesla. Cô ấy đảm nhận vai trò đó từ Musk khi SEC yêu cầu anh ấy từ bỏ vị trí này sau một dòng tweet trong đó anh ấy tuyên bố rằng anh ấy đã có nguồn tài chính đảm bảo để đưa công ty trở thành tư nhân, khi anh ấy chưa khóa tài chính để làm như vậy.

Denholm đã giữ một hồ sơ thấp tại Tesla, không phát biểu tại một ngày đầu tư vào đầu năm nay, tại đó 15 giám đốc điều hành khác của Tesla ngoài Musk đã phát biểu

Cuộc di cư của nhà quảng cáo Twitter

Việc lựa chọn Yaccarino có thể gợi ý rằng Musk nhận ra những hạn chế trong nỗ lực làm cho Twitter ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn.

Doanh số bán quảng cáo chiếm hơn 90% doanh thu của công ty trước khi Musk mua nó vào tháng 10. Nhưng nhiều nhà quảng cáo đã rời khỏi trang web kể từ đó.

Đầu năm nay, công ty phân tích tiếp thị kỹ thuật số Pathmatics của Sensor Tower đã báo cáo rằng 625 trong số 1.000 nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter, bao gồm các thương hiệu lớn như Coca-Cola, Unilever, Jeep, Wells Fargo và Merck, đã rút tiền quảng cáo của họ, dựa trên dữ liệu cho đến ngày 25 tháng 1 . Doanh thu hàng tháng từ 1.000 nhà quảng cáo hàng đầu trước đó đã giảm mạnh hơn 60% từ tháng 10 đến ngày 25 tháng 1, từ khoảng 127 triệu đô la xuống chỉ còn hơn 48 triệu đô la, theo dữ liệu.

Nhiều nhà quảng cáo lo ngại về việc cắt giảm nhân sự nghiêm trọng của Musk, sự gia tăng rõ ràng của ngôn từ kích động thù địch và các quyết định chính sách gây tranh cãi, bao gồm cả động thái mời người dùng quay lại Twitter, những người trước đây đã bị cấm.

General Motors cho biết họ sẽ tạm dừng trả tiền cho quảng cáo trên Twitter trong khi đánh giá “hướng đi mới” của nền tảng này. Musk đổ lỗi cho cuộc di cư là do “các nhóm hoạt động gây áp lực cho các nhà quảng cáo, mặc dù không có gì thay đổi với việc kiểm duyệt nội dung”.

Musk đã cố gắng tăng doanh thu bằng cách chạy đua để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đăng ký của mình, tính phí cho các dấu kiểm màu xanh xác minh danh tính của người dùng, nhưng thành công rất hạn chế . Do đó, anh ấy có thể có rất ít lựa chọn ngoài việc khôi phục mối quan hệ của Twitter với các nhà quảng cáo và thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của nó.

Trước đây, Musk đã nói về việc cải thiện doanh số bán quảng cáo bằng cách tập trung nhiều hơn vào mức độ liên quan của quảng cáo.

Áp lực tìm CEO Twitter mới

Kể từ lần đầu tiên anh ấy bày tỏ sự quan tâm đến việc mua Twitter, giá cổ phiếu của Tesla (TSLA) đã bị ảnh hưởng. Các nhà đầu tư đã lo lắng rằng niềm đam mê với Twitter của anh ấy đã khiến anh ấy mất tập trung vào những thách thức mà nhà sản xuất ô tô điện phải đối mặt.

Musk đã công bố tin tức về CEO ngay trước cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla, dự kiến ​​​​vào thứ Ba.

Cổ phiếu của Tesla đóng cửa hôm thứ Năm đã giảm 55% so với mức 13 tháng trước khi giao dịch mua 9% cổ phần ban đầu của anh ấy trong Twitter được tiết lộ. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 3% vào đầu phiên giao dịch thứ Sáu ngay sau khi mở cửa, trước khi mất gần hết mức tăng đó.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush viết: “Chúng tôi tin rằng việc Musk rời khỏi vị trí CEO của Twitter sớm hơn so với suy nghĩ ban đầu… là một bước phát triển tích cực cho Tesla cũng như SpaceX với việc Musk cần dành nhiều thời gian hơn cho những nền tảng con vàng này hơn là Twitter”. trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Sáu.

Nó cũng có thể là tin vui cho người dùng Twitter. Musk đã hứa rằng ông sẽ tìm một CEO mới để điều hành Twitter vào mùa thu năm ngoái sau khi 57% những người tham gia cuộc thăm dò trên Twitter do ông đăng đã bình chọn rằng ông nên từ bỏ công việc này . Vào tháng 12, anh ấy thề sẽ chỉ định người thay thế “ngay khi tôi tìm thấy ai đó đủ ngu ngốc để nhận công việc!”

Nguồn bài viết: Theo cnn.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 34 người tham gia bình luận