Cựu tổng thống Donald Trump đề nghị Meta khôi phục tài khoản Facebook

Cựu tổng thống Donald Trump đề nghị Meta khôi phục tài khoản Facebook

Donald Trump được cho là đã kiến ​​​​nghị Meta khôi phục quyền truy cập Facebook của mình, vì ông được cho là đang tìm cách chuyển chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình sang một cấp độ cao hơn.
Cựu tổng thống đã bị cấm sử dụng Facebook hơn hai năm trước, sau khi những người theo ông tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ trong một nỗ lực không thành công nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Trong một bức thư gửi tới Meta mà NBC News có được hôm thứ Tư , các cố vấn của Trump đã lập luận rằng lệnh cấm “đã bóp méo và ức chế đáng kể các diễn ngôn công khai” và nên được hủy bỏ.
Meta cho biết họ sẽ “công bố quyết định trong vài tuần tới”. Phán quyết của họ bắt nguồn từ thời hạn tự áp đặt: trong khi lệnh cấm của Trump ban đầu là vô thời hạn, công ty sau đó đã cam kết sẽ xem xét lại các tài khoản của ông vào tháng 1 năm 2023, hai năm sau khi lệnh đình chỉ bắt đầu. Công ty được cho là đã thành lập một nhóm làm việc nội bộ, tập hợp các nhân vật cấp cao trong toàn tổ chức, để tranh luận về quyết định cuối cùng.

Phía Meta vẫn chưa đưa ra phản hồi về kiến nghị này của Trump

Facebook và Twitter đã cấm Trump một ngày sau vụ tấn công ngày 6 tháng 1, vụ tấn công có liên quan đến 9 cái chết, bao gồm cả các vụ tự sát trong lực lượng thực thi pháp luật.
Trump đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để khuyến khích những người ủng hộ tập trung gần Điện Capitol. Trong một bài phát biểu trước vụ tấn công, anh ta kêu gọi những người ủng hộ "chiến đấu hết mình". Sau đó, anh ấy đã sử dụng Twitter để chỉ trích phó chủ tịch của mình, Mike Pence, vì đã không dừng chứng nhận trong khi cuộc tấn công đang diễn ra.
Một ủy ban của quốc hội đã khuyến nghị rằng Trump nên bị buộc tội hình sự liên quan đến vụ tấn công, ảnh hưởng đến số phận của hàng trăm người ủng hộ ông.
Twitter dỡ bỏ lệnh cấm đối với Trump sau khi Elon Musk mua lại nền tảng này vào năm ngoái. Nhưng Trump đã không tweet kể từ đó, chọn ở lại trên dịch vụ truyền thông xã hội đối thủ của chính mình, Truth Social.
NBC dẫn lời một người Cộng hòa ẩn danh cho biết Trump đã khoe khoang về việc cuối cùng sẽ quay lại Twitter và dự đoán cựu tổng thống sẽ làm như vậy.
Tài khoản của Trump trên Facebook và Twitter lần lượt có 34 triệu và gần 88 triệu người theo dõi. Trên Truth Social, anh ấy có ít hơn 5 triệu người theo dõi. Trump đã sử dụng rộng rãi Twitter và Facebook khi tranh cử tổng thống vào năm 2016 và trong suốt thời gian tại vị.

Trump đã bị cấm sử dụng tài khoản sau vụ tấn công Điện Capitol

Bị luận tội về vụ tấn công Điện Capitol nhưng được tha bổng, Trump tuyên bố tranh cử năm 2024 vào giữa tháng 11. Khi làm như vậy, ông đã tìm cách ghi công cho các đảng viên Cộng hòa đã giành lại Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, mặc dù đa số của họ bị thu hẹp hơn nhiều so với dự kiến ​​và nhiều ứng cử viên mà Trump tán thành đã phải chịu thất bại nặng nề.
Lệnh cấm của Trump đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt, với các đảng viên Cộng hòa coi động thái này là sự kiểm duyệt công nghệ lớn, trong khi những người khác nói rằng đã quá muộn. Các chuyên gia đã nói rằng cổ phần cho lợi nhuận tiềm năng của anh ta là rất cao, vì lời lẽ cực đoan và xu hướng truyền bá thông tin sai lệch của anh ta chỉ tăng lên kể từ khi anh ta rời nhiệm sở.
James Steyer, người sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức an toàn trực tuyến Common Sense Media, cho biết: “ Hành vi và ngôn từ của Trump đã trở nên tồi tệ và cực đoan hơn kể từ lần đầu tiên ông ấy bị đình chỉ khỏi nền tảng Facebook . “Cho phép anh ta trở lại bây giờ sẽ là một sự sỉ nhục nghiêm trọng đối với nền dân chủ của chúng ta và các tiêu chuẩn được tuyên bố công khai của chính Meta. Lệnh cấm nên được thực hiện vĩnh viễn.”

Nguồn tin: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận