Chủ sở hữu Facebook Meta bán Giphy với khoản lỗ hơn 260 triệu USD

Chủ sở hữu Facebook Meta bán Giphy với khoản lỗ hơn 260 triệu USD

Chủ sở hữu của Facebook đã lỗ hơn 260 triệu đô la (210 triệu bảng Anh) trên Giphy – bán công cụ tìm kiếm gif cho dịch vụ hình ảnh chứng khoán Shutterstock với giá 53 triệu đô la sau khi thỏa thuận bị chặn bởi các nhà quản lý.

Meta cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang bán Giphy, doanh nghiệp mà họ đã mua vào tháng 11 năm 2021 với giá khoảng 315 triệu USD nhưng đã bị cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) chặn hoàn tất giao dịch mua vào năm 2022 .

Shutterstock đang trả tiền mặt cho việc mua lại, đi kèm với thỏa thuận đảm bảo quyền truy cập liên tục vào nền tảng của Meta, cũng như cơ sở người dùng hiện tại của Giphy, trực tiếp đến trang web và thông qua tích hợp với các ứng dụng khác cung cấp công cụ tìm kiếm gif hoạt hình.

Giám đốc điều hành của Shutterstock, Paul Hennessy, cho biết việc mua lại là “một bước tiếp theo thú vị trong hành trình của Shutterstock với tư cách là một nền tảng sáng tạo toàn diện”.

Hennessy cho biết thêm: “Thông qua việc mua lại Giphy, chúng tôi đang mở rộng các điểm tiếp xúc với khán giả của mình ngoài các trường hợp sử dụng quảng cáo và tiếp thị chuyên nghiệp chủ yếu và mở rộng sang các cuộc trò chuyện thông thường.

“Giphy cho phép người dùng hàng ngày thể hiện bản thân theo những cách đáng nhớ với nội dung gif và nhãn dán đồng thời cho phép các thương hiệu trở thành một phần của những cuộc trò chuyện thông thường này.”

Việc mua lại công cụ tìm kiếm gif của Meta đã giảm đáng kể so với mức định giá cao nhất của công ty là khoảng 600 triệu đô la vào năm 2016, phản ánh sự quan tâm ngày càng giảm đối với ảnh gif hoạt hình như một phương thức thể hiện bản thân trên internet .

Vào tháng 9 năm 2022, khi Meta đưa ra lời kêu gọi cuối cùng tới CMA để cố gắng ngăn chặn việc bán hàng bắt buộc, công ty đã cảnh báo rằng ảnh gif “đã không còn hợp thời với tư cách là một dạng nội dung, đặc biệt là những người dùng trẻ tuổi mô tả ảnh gif là 'dành cho những người thuộc thế hệ bùng nổ ' và 'co rúm'.

Trong hồ sơ, Meta cảnh báo rằng Giphy sẽ phải vật lộn để tồn tại với tư cách là một doanh nghiệp độc lập và có rất ít đối tượng tiềm năng cho việc buộc phải bán.

“Có nguy cơ cao là những người mua duy nhất quan tâm đến việc mua lại doanh nghiệp Giphy (nếu có) sẽ yếu hoặc không phù hợp,” Meta cho biết. “Mỗi Adobe, Amazon, Apple, Bytedance, Kauishou, Snap và Twitter đều cho thấy họ sẵn sàng thảo luận về cơ hội nhưng không có cuộc thảo luận nào trong số này diễn ra ngoài những liên hệ ban đầu.”

Ngay cả Shutterstock cũng chấp nhận rằng việc mua lại Giphy khó có thể chứng minh tính cách mạng trong thời gian ngắn. “Giphy dự kiến ​​sẽ bổ sung doanh thu tối thiểu vào năm 2023 với các nỗ lực kiếm tiền tập trung diễn ra trong suốt năm 2024,” công ty cho biết.

Nguồn bài viết: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 34 người tham gia bình luận