Chatbot AI của Google và Microsoft sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Chatbot AI của Google và Microsoft sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Google và Microsoft đang đối đầu trong tương lai của tìm kiếm bằng cách nắm lấy công nghệ đằng sau các chatbot trí tuệ nhân tạo.
Google đã công bố vào thứ Hai rằng họ đang thử nghiệm Bard, một đối thủ của ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn , đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt và sẽ tung ra thị trường trong vài tuần tới.
Và vào thứ ba, Microsoft đã thông báo rằng họ đang tăng cường tập trung vào trí tuệ nhân tạo, tăng cường tài trợ cho các công cụ mới và tích hợp công nghệ nền tảng ChatGPT vào các sản phẩm bao gồm công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge, với mục tiêu làm cho tìm kiếm trở nên đàm thoại hơn.
ChatGPT, được phát triển bởi công ty OpenAI ở San Francisco, đã đạt 100 triệu người dùng kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11, theo một số ước tính, trở thành ứng dụng tiêu dùng đang phát triển nhanh nhất mọi thời đại.
Dưới đây là một số câu hỏi về các kế hoạch AI của Google và Microsoft và tác động có thể xảy ra của chúng.

Tại sao Google và Microsoft sử dụng AI trong tìm kiếm?

Phản ứng với ChatGPT cho thấy rằng có nhu cầu tìm kiếm được tăng cường bằng AI và tìm kiếm câu trả lời cho các truy vấn không chỉ là một liên kết đến một trang web. Microsoft rõ ràng thấy đây là một cơ hội cạnh tranh, cũng như Google đánh giá bằng phản ứng nhanh chóng của nó. Google cũng tin rằng người dùng ngày càng muốn truy cập thông tin theo cách trực quan, tự nhiên hơn (sử dụng các công cụ như Google Lens, cho phép mọi người tìm kiếm bằng hình ảnh và văn bản).
Dan Ives, một nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Hoa Kỳ Wedbush Securities, cho biết: “Mặc dù Bing ngày nay chỉ chiếm khoảng 9% thị trường tìm kiếm, nhưng việc tích hợp thêm công cụ và thuật toán ChatGPT độc đáo này vào nền tảng tìm kiếm của Microsoft có thể dẫn đến sự thay đổi lớn về thị phần. từ Google."

Google giới thiệu Chatbot chính thức mang tên LaMDA

Công nghệ đằng sau các chatbot của Google và ChatGPT là gì?

Bard và ChatGPT đều dựa trên cái gọi là mô hình ngôn ngữ lớn. Google được gọi là LaMDA, một từ viết tắt của “mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại”. Đây là những loại mạng lưới thần kinh, bắt chước kiến ​​trúc cơ bản của bộ não ở dạng máy tính. Chúng được cung cấp một lượng lớn văn bản từ internet trong một quy trình hướng dẫn chúng cách tạo phản hồi cho các lời nhắc dựa trên văn bản. Điều này cho phép ChatGPT tạo ra các câu trả lời nghe có vẻ đáng tin cậy cho các truy vấn về cách soạn câu đối, viết đơn xin việc hoặc, có lẽ là điều đáng lo ngại nhất mà nó đã tạo ra cho đến nay, công việc học tập .

Bard sẽ khác ChatGPT như thế nào?

Google vẫn chưa công khai Bard nhưng nó sử dụng thông tin cập nhật từ internet và được cho là có thể trả lời các câu hỏi về 12.000 lần sa thải do công ty mẹ của Google, Alphabet, công bố vào tháng trước. Bộ dữ liệu của ChatGPT – ở dạng hàng tỷ từ – sẽ có giá trị đến năm 2021, nhưng chatbot vẫn đang trong giai đoạn xem trước nghiên cứu.
Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, cho biết Bard có thể trả lời câu hỏi về cách giải thích những khám phá mới do kính viễn vọng không gian James Webb của Nasa thực hiện cho một đứa trẻ 9 tuổi. Nó cũng có thể cho người dùng biết về những tiền đạo giỏi nhất trong bóng đá “ngay bây giờ” đồng thời cung cấp các bài tập huấn luyện để thi đua với những cầu thủ hàng đầu. Các ảnh chụp màn hình do Google cung cấp cho thấy giao diện bóng bẩy hơn so với ChatGPT, nhưng công chúng vẫn không thể truy cập được giao diện này nên việc so sánh trực tiếp với dịch vụ OpenAI của đối thủ là rất khó.

Bard được Sundar Pichai CEO Google công bố mới đây

Công nghệ đằng sau Bard và ChatGPT sẽ thay đổi công cụ tìm kiếm của Google và Microsoft như thế nào?

Google cho biết công cụ tìm kiếm của họ sẽ sử dụng các công nghệ AI mới nhất, chẳng hạn như LaMDA, PaLM, trình tạo hình ảnh Imagen và trình tạo nhạc MusicLM. Ví dụ được Pichai trình bày vào thứ Hai là một câu trả lời giống như trò chuyện, giống như chatbot cho câu hỏi về việc học guitar hay piano dễ dàng hơn. Ví dụ, nó xuất hiện ở đầu truy vấn tìm kiếm thay vì một liên kết đến một blogpost hoặc một trang web. Một lần nữa, Google đã không phát hành mô hình tìm kiếm do AI cung cấp này ra công chúng nên vẫn còn nhiều câu hỏi.
Microsoft đã trình bày chi tiết về bản cải tiến của Bing vào thứ Ba, thông báo rằng nó sẽ có thể trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng các nguồn trực tuyến theo kiểu đàm thoại, giống như ChatGPT hiện đang làm. Nó cũng sẽ cung cấp các chú thích do AI cung cấp cho ngữ cảnh và nguồn bổ sung, có lẽ phản ánh mối lo ngại của một số người dùng ChatGPT về tính chính xác của một số câu trả lời của người dùng.
“Đó là một ngày mới trong tìm kiếm,” Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, cho biết tại một sự kiện công bố sản phẩm. “Cuộc đua bắt đầu từ hôm nay, và chúng ta sẽ di chuyển và di chuyển nhanh.”

Trí tuệ nhân tạo sẽ biến đổi công việc của chúng ta?

AI sáng tạo, hay trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung mới từ văn bản đến âm thanh và hình ảnh thông qua lời nhắc của người dùng, đã có tác động và làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể thay thế một loạt công việc . BuzzFeed sẽ sử dụng công nghệ OpenAI để nâng cao các câu đố và cá nhân hóa một số nội dung, theo một bản ghi nhớ của Wall Street Journal .
Giám đốc điều hành của BuzzFeed, Jonah Peretti, cho biết con người sẽ cung cấp ý tưởng và “tiền tệ văn hóa” như một phần của bất kỳ quy trình sáng tạo nào do AI cung cấp. Ở Hollywood, AI đang được sử dụng để giảm tuổi cho các diễn viên trong khi ITV đã tạo ra một chương trình phác họa dựa trên các hình ảnh đại diện sâu của những người nổi tiếng .
Michael Wooldridge, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Oxford, cho biết một số ngành sẽ chịu tác động đáng kể.
Ông nói: “AI sáng tạo sẽ có ý nghĩa lớn trong một số ngành – những người viết bản sao sẵn sàng để kiếm sống sẽ sớm cảm thấy ảnh hưởng. “Trong tìm kiếm trên web, nó sẽ giúp các trình duyệt hiểu rõ hơn những gì chúng ta đang tìm kiếm và trình bày kết quả theo cách mà chúng ta có thể hiểu được – giống như khi chúng ta đặt câu hỏi cho một người chứ không phải máy móc.”
Ông nói thêm rằng ChatGPT và các hệ thống tương tự khác có sai sót và có thể xảy ra sai sót, như những người dùng chatbot OpenAI đã phát hiện ra.
Ông nói: “Đối xử với họ như những nhà hiền triết thực sự không phải là một ý kiến ​​hay. “Cho đến khi chúng ta biết cách làm cho chúng đáng tin cậy, thì đây không phải là cách sử dụng tốt công nghệ: tốt nhất hãy bám vào những thứ mà nó thực sự giỏi, như tóm tắt một văn bản và trích xuất các điểm chính từ đó.”

Nguồn bài viết: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận