ChatGPT hiện đang gây hoang mang nhưng nó sẽ sớm trở thành một công phổ biến như Excel

ChatGPT hiện đang gây hoang mang nhưng nó sẽ sớm trở thành một công phổ biến như Excel

Mặc dù mới ra mắt không lâu nhưng công cụ này đã gây ấn tượng với các chuyên gia về khả năng viết, thành thạo các tác vụ phức tạp và dễ sử dụng. Vậy ChatGPT là gì và liệu trong tương lai nó có được sử dụng phổ biến như tiêu đề ở trên viết "Sử dụng phổ biến " như công cụ Microsoft Excel?

Chatbot GPT là gì?

ChatGPT là một chatbot AI dựa trên đối thoại nguyên mẫu có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người và tạo ra văn bản giống như con người được viết chi tiết một cách ấn tượng.

Đây là sự phát triển mới nhất của GPT – hay Generative Pre-Trained Transformer – dòng AI tạo văn bản. Bạn cũng có thể xem những gì ChatGP có thể làm để hiểu rõ hơn.

Chatbot AI GPT đang "Hot" khắp mạng xã hội thời gian gần đây

Mô hình xử lý ngôn ngữ ChatGPT bùng nổ trong một thế giới đầy kinh ngạc và bầu không khí tràn ngập những tiếng reo hò thích thú và những tiếng kêu phẫn nộ hoặc than thở. Những người vui mừng là những người kinh ngạc khi phát hiện ra rằng một chiếc máy rõ ràng có thể thực hiện thành thạo một nhiệm vụ bằng văn bản. Sự phẫn nộ được kích hoạt bởi nỗi sợ hãi về sự dư thừa của những người có công việc đòi hỏi khả năng viết văn xuôi như một người thợ. Và những lời than thở đến từ những người nghiêm túc (nhiều người trong số họ là giáo viên ở nhiều cấp độ khác nhau) có công việc hàng ngày liên quan đến việc chấm điểm các bài luận cho đến nay của học sinh.
Cho đến nay, rất dễ đoán. Nếu chúng ta biết bất cứ điều gì từ lịch sử, thì đó là chúng ta thường đánh giá quá cao tác động ngắn hạn của các công nghệ truyền thông mới, trong khi đánh giá quá thấp những tác động lâu dài của chúng. Tương tự như vậy với báo in, phim ảnh, phát thanh, truyền hình và internet. Và tôi nghi ngờ rằng chúng ta vừa nhảy vào cùng một vòng quay nhận thức.
Tuy nhiên, trước khi nhấn nút báo động, bạn nên kiểm tra bản chất của con quái vật. Đó là thứ mà đám đông học máy gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã được tăng cường với giao diện đàm thoại. Mô hình cơ bản đã được đào tạo trên hàng trăm terabyte văn bản, hầu hết trong số đó có thể được lấy từ web, vì vậy bạn có thể nói rằng nó đã “đọc” (hoặc ít nhất là nhập) hầu hết mọi thứ đã từng được xuất bản trực tuyến.

Do đó, ChatGPT khá thành thạo trong việc bắt chước ngôn ngữ của con người , một cơ sở đã khuyến khích nhiều người dùng thuyết nhân hóa, tức là coi hệ thống giống con người hơn là giống máy móc. Do đó, tiếng kêu thích thú đã nói ở trên - và cả người dùng sai lầm kỳ lạ dường như tin tưởngrằng máy theo một cách nào đó là "có tri giác".

ChatGPT được cho là khá thành thạo trong việc bắt chước ngôn ngữ của con người

Phương án giải quyết cho xu hướng nhân hóa các hệ thống như ChatGPT là Nói về các mô hình ngôn ngữ lớn, một bài báo gần đâycủa học giả nổi tiếng về AI Murray Shanahan, có trên arXiv. Trong đó, ông giải thích rằng LLM là mô hình toán học về phân phối thống kê của “mã thông báo” (từ, phần của từ hoặc ký tự riêng lẻ bao gồm cả dấu chấm câu) trong một kho văn bản rộng lớn do con người tạo ra. Vì vậy, nếu bạn đưa ra lời nhắc cho mô hình chẳng hạn như “Người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng là…” và nó trả lời là “Neil Armstrong”, thì đó không phải là vì mô hình biết bất cứ điều gì về mặt trăng hay sứ mệnh của tàu Apollo mà bởi vì chúng ta đang thực sự hỏi nó câu hỏi sau: “Với sự phân bố thống kê các từ trong kho văn bản [tiếng Anh] công khai rộng lớn, những từ nào có nhiều khả năng nhất theo trình tự 'Người đầu tiên bước đi trên mặt trăng'? Một câu trả lời hay cho câu hỏi này là 'Neil Armstrong'.”
Vì vậy, những gì đang diễn ra là “dự đoán mã thông báo tiếp theo”, điều xảy ra là điều mà nhiều nhiệm vụ mà chúng ta liên kết với trí thông minh của con người cũng liên quan. Điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều người ấn tượng với hiệu suất của ChatGPT. Nó trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng: chẳng hạn như tóm tắt các bài báo dài hoặc tạo bản nháp đầu tiên của bản trình bày mà sau đó có thể được chỉnh sửa. Một trong những khả năng bất ngờ hơn của nó là như một công cụ giúp viết mã máy tính.

Dan Shipper, một anh chàng phần mềm có kinh nghiệm, báo cáo rằnganh ấy đã dành cả Giáng sinh để thử nghiệm nó với tư cách là một trợ lý lập trình, kết luận rằng: “Nó cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn bắt đầu một dự án mới. Phải mất tất cả các nghiên cứu và suy nghĩ và tìm kiếm mọi thứ và loại bỏ nó… Trong 5 phút, bạn có thể có phần gốc của thứ gì đó hoạt động mà trước đây phải mất vài giờ để bắt đầu và chạy.” Tuy nhiên, lời cảnh báo của anh ấy là bạn phải biết về lập trình trước.

Phản hồi tức thì và khá thân thiện với người tra thông tin

Đối với tôi, đó dường như là sự khởi đầu của sự khôn ngoan về ChatGPT: tốt nhất, hãy coi nó là một trợ lý, một công cụ giúp tăng cường khả năng của con người.

Theo nghĩa đó, nó làm tôi nhớ lại, thật kỳ lạ, về phần mềm bảng tính, đã tấn công thế giới kinh doanh như một tiếng sét vào năm 1979 khi Dan Bricklin và Bob Frankston viết VisiCalc , chương trình bảng tính đầu tiên, cho máy tính Apple II, sau đó được bán chủ yếu trong các cửa hàng sở thích. Một ngày nọ, Steve Jobs và Steve Wozniak thức dậy và nhận ra rằng nhiều người mua máy tính của họ không để râu và tóc đuôi ngựa mà mặc vest. Và phần mềm đó bán phần cứng chứ không phải ngược lại.
Tin tức không bị mất đối với IBM và đã thúc đẩy công ty tạo ra PC và Mitch Kapor viết chương trình bảng tính Lotus 1-2-3 cho nó. Cuối cùng, Microsoft đã viết phiên bản của riêng mình và gọi nó là Excel, hiện đang chạy trên mọi máy trong mọi văn phòng ở các nước phát triển. Nó đi từ một công cụ tăng cường hấp dẫn nhưng hữu ích cho khả năng của con người trở thành một phụ kiện tầm thường – chưa kể lý do tại sao Kat Norton (hay còn gọi là “Miss Excel”) bị cáo buộc kiếm được số tiền sáu con số mỗi ngày từ việc dạy các thủ thuật Excel trên TikTok. Khả năng cao là ai đó, ở đâu đó đang lên kế hoạch làm điều đó với ChatGPT. Và sử dụng bot để viết kịch bản.

Nguồn bài viết: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận