Các chuyên gia Hoa Kỳ cảnh báo AI có khả năng giết chết việc làm và gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo

Các chuyên gia Hoa Kỳ cảnh báo AI có khả năng giết chết việc làm và gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo

ChatGPT mới chỉ xuất hiện không lâu, nhưng chính những tính năng của nó lại đang dấy lên lo ngại rằng nó sẽ xóa sạch việc làm của hàng triệu công nhân, cho dù là người viết quảng cáo, thương nhân Phố Wall, nhân viên bán hàng, người viết mã máy tính cơ bản hay nhà báo.
Trong khi nhiều chuyên gia về lực lượng lao động nói rằng những lo ngại rằng ChatGPT và các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khác sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt là bị thổi phồng, họ chỉ ra một nỗi sợ khác về AI: rằng nó sẽ mở rộng sự bất bình đẳng về thu nhập và tài sản vốn đã rất lớn của Hoa Kỳ bằng cách tạo ra một sự bất bình đẳng mới. làn sóng tỷ phú công nghệ đồng thời đẩy nhiều công nhân ra khỏi công việc được trả lương cao hơn.
Giống như nhiều công nghệ mang tính cách mạng trước đó, AI có khả năng loại bỏ việc làm. Tuy nhiên, như trường hợp trước đây, các chuyên gia lập luận, AI có thể sẽ bù đắp phần lớn điều đó bằng cách thúc đẩy tạo ra các công việc mới bên cạnh việc tăng cường nhiều công việc hiện có. Câu hỏi lớn là: loại công việc gì sẽ ảnh hưởng?
Lawrence Katz, một nhà kinh tế lao động tại Harvard cho biết: “AI sẽ quét sạch rất nhiều công việc hiện tại, như đã từng xảy ra với tất cả các công nghệ trong quá khứ.

“Nhưng tôi không có lý do gì để nghĩ rằng AI và robot sẽ không tiếp tục thay đổi cơ cấu công việc."

Theo Lawrence Katz

Câu hỏi đặt ra là: sự thay đổi trong cơ cấu công việc có làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có không? Liệu AI có nâng cao năng suất đến mức ngay cả khi nó thay thế rất nhiều công việc, nó vẫn tạo ra những công việc mới và nâng cao mức sống?”
Anu Madgavkar, người đứng đầu nghiên cứu thị trường lao động tại Viện Toàn cầu McKinsey, ước tính rằng cứ bốn công nhân ở Mỹ thì có một người sẽ thấy nhiều AI và công nghệ được áp dụng trong công việc của họ. Bà cho biết 50-60% công ty nói rằng họ đang theo đuổi các dự án liên quan đến AI. “Vì vậy, bằng cách này hay cách khác, mọi người sẽ phải học cách làm việc với AI,” Madgavkar nói. "Bằng cách này hay cách khác mọi người sẽ phải học cách làm việc với AI"

Liệu ChatGPT có thể thay thế công việc văn phòng trong tương lai?

Trong khi các đợt tự động hóa trước đây ảnh hưởng nhiều nhất đến các công việc trong nhà máy, Madgavkar nói rằng AI sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các công việc văn phòng. Cô ấy nói: “Ngày càng có nhiều công việc văn phòng, dịch vụ khách hàng và bán hàng. “Chúng là những loại công việc sẽ có tỷ lệ áp dụng tự động hóa cao nhất và sự dịch chuyển lớn nhất. Những công nhân này sẽ phải làm việc với nó hoặc chuyển sang các kỹ năng khác.”
Nói cách khác, nhiều nhân viên văn phòng có thể phải đối mặt với tình trạng đi xuống.
Các chuyên gia về lực lượng lao động đang đặt ra nhiều câu hỏi về AI: liệu nó sẽ thay thế nhiều nhân viên trung tâm cuộc gọi hay chỉ giúp những nhân viên đó làm việc hiệu quả hơn bằng cách nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho họ khi họ nói chuyện với khách hàng? AI sẽ thay thế các bác sĩ X quang vì khả năng đọc các bản quét ung thư hay nó sẽ giúp các bác sĩ X quang bằng cách cho phép họ tập trung vào các vấn đề phức tạp hơn, nhiều sắc thái hơn trong việc diễn giải các bản quét?

Liệu AI có thể thay thế một số nhà báo bằng cách viết những câu chuyện về các trận đấu bóng chày hay những thăng trầm hàng ngày của Phố Wall?

AI đang thay đổi cục diện công việc của nhiều người

Một số chuyên gia về lực lượng lao động cho biết AI và các công nghệ mới khác sẽ ảnh hưởng đến các công việc văn phòng, cấp trung hơn là các công việc có mức lương thấp, đòi hỏi nhiều về thể chất. Madgavkar của McKinsey cho biết AI hoặc robot sẽ khó có thể làm công việc của người lao công. Cô ấy nói, trong dịch vụ ăn uống, các công nghệ mới có thể nhận đơn đặt hàng của khách hàng, nhưng “chúng ta sẽ không thấy nhiều robot nhỏ mang thức ăn đến một bàn cụ thể”.
Tại các công ty luật, AI có thể loại bỏ một số công việc của luật sư bằng cách có thể chuẩn bị các bản thảo hợp đồng kinh doanh đầu tiên. Nhưng AI cũng có thể cho phép các trợ lý giám sát việc chuẩn bị các hợp đồng dự thảo và trách nhiệm gia tăng đó có thể đồng nghĩa với việc trả lương cao hơn cho các trợ lý.
William Spriggs, giáo sư kinh tế tại Đại học Howard và là nhà kinh tế trưởng tại AFL-CIO, liên đoàn lao động chính của quốc gia, cho biết: “Nếu bạn làm cho người lao động làm việc hiệu quả hơn, thì người lao động sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. “Các công ty không muốn thảo luận về việc chia sẻ lợi ích của những công nghệ này. Họ muốn có một cuộc thảo luận để làm bạn sợ hãi về những công nghệ mới này. Họ muốn bạn thừa nhận rằng bạn rất biết ơn khi có một công việc và rằng bạn sẽ trả lương cho chúng tôi bằng đậu phộng.”
Spriggs lưu ý rằng khi làn sóng tự động hóa quét qua ngành công nghiệp ô tô từ những năm 1950 đến những năm 1970, “UAW đã nói với Ford và GM rằng chúng tôi làm việc hiệu quả hơn rất nhiều và bạn có nhiều lợi nhuận hơn. Kết quả là, người lao động đã nhận được nhiều tiền hơn.”
David Autor, giáo sư kinh tế tại MIT, cảnh giác khi đưa ra dự đoán về ChatGPT và AI. Ông nói: “Có một sự không chắc chắn rất lớn.

"Mối quan tâm là: liệu AI có làm giảm giá trị của nhiều bộ kỹ năng và khiến lao động trở nên hàng hóa hơn không?"
Theo David Autor

Nhưng anh ấy không quan tâm đến việc Mỹ hết việc làm. “Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi không có đủ người cho việc làm ngay bây giờ,” anh ấy nói. “Tôi lo lắng về sự thay đổi thành phần trong công việc.” Ông bày tỏ lo ngại rằng AI, bằng cách loại bỏ một số công việc của tầng lớp trung lưu và giảm kỹ năng của một số công việc, sẽ khiến nhiều người lao động chuyển sang những công việc được trả lương thấp hơn như dịch vụ ăn uống. “Mối quan tâm là: liệu AI có làm giảm giá trị của nhiều bộ kỹ năng và khiến lao động trở nên hàng hóa hơn không?”
Các công nghệ mới như AI thường tạo ra những công việc mà không ai có thể đoán trước được – trước khi phát minh ra máy tính, ai có thể đoán trước được công việc của lập trình viên máy tính? Các chuyên gia về lực lượng lao động cho biết AI sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho các kỹ sư và một số loại nhà quản lý nhất định và bất kỳ sự sụt giảm việc làm nào do AI gây ra đều có thể được bù đắp bằng sự gia tăng số lượng công việc chăm sóc sức khỏe khi dân số nói chung già đi. Ví dụ, AI có thể kêu gọi một hệ thống đào tạo lại được tăng cường để chuẩn bị cho một nhân viên bán hàng bị sa thải cho một công việc trong bệnh viện.
Juliet Schor, một nhà kinh tế tại Đại học Boston, cho biết sẽ tốt hơn nhiều nếu các nhà tuyển dụng, thay vì sa thải nhân viên vì AI, sẽ cắt giảm thời gian làm việc của nhân viên, có thể xuống còn ba hoặc bốn ngày một tuần, thay vì năm ngày. Schor cho biết: “Giảm thời gian làm việc thực sự là cách tốt hơn nhiều để đáp ứng với sự thay đổi công nghệ đang thay thế lao động. Cô ấy bày tỏ lo ngại rằng AI có thể tạo ra một lượng lớn người Mỹ thất nghiệp và thậm chí với một số hệ thống thu nhập cơ bản phổ quát, “điều đó sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa những người có việc làm và những người không có việc làm. Đó là một vấn đề lớn.”

Nhiều người lo ngại thất nghiệp vì ChatGPT

Julie Shah, giáo sư MIT, người đứng đầu Nhóm Robot tương tác tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT, cho biết cô làm việc với các nhà tuyển dụng để khiến họ sử dụng AI và robot để “tăng cường và nâng cao năng lực cho công nhân, thay vì thay thế họ”. Cô cho biết một số nhà tuyển dụng muốn sử dụng rô-bốt để có một nhà máy tắt đèn mà không có bất kỳ công nhân nào, trong khi các công ty khác muốn rô-bốt làm việc cùng với con người để làm cho họ hiệu quả hơn — và để công nhân của con người có mặt để đề xuất những ý tưởng đổi mới trong tương lai.
Shah chỉ ra một nghiên cứu về các tập đoàn lớn của Pháp đã giới thiệu robot; những công ty đó đã tăng việc làm nói chung ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh trong nước của họ giảm lực lượng lao động. Bà cũng trích dẫn một nghiên cứu về các công ty Canada bắt đầu sử dụng robot và cuối cùng đã giảm số lượng quản lý cấp trung, đồng thời tăng số lượng công nhân sản xuất. Bà lưu ý rằng ở Mỹ, một số công ty đã áp dụng robot và đưa ra mức lương cao hơn, trong khi nhìn chung có ít việc làm hơn.
“Những công nghệ này không dẫn đến một tương lai, mà là nhiều tương lai có thể xảy ra,” Shah nói.
Katz của Harvard cũng lo lắng về tác động của AI đối với bất bình đẳng thu nhập. Ông nói: “Có khả năng tiếp tục giảm phần thu nhập của người lao động khi nhiều nhiệm vụ được tự động hóa.
Katz cho biết một vấn đề lớn là ai sẽ chia sẻ lợi nhuận nếu AI mang lại tăng trưởng năng suất lớn và những lợi ích đó sẽ được chia sẻ như thế nào. “Cần bao nhiêu tiền thông qua các chính sách phân phối lại?” anh ấy hỏi. “Nếu nó thực sự tốt và tăng năng suất một cách ồ ạt, ngay cả khi người lao động nhận được một phần nhỏ hơn trong chiếc bánh, họ vẫn có thể có thu nhập cao hơn.”
Nhưng những lợi ích này khó có thể giảm xuống cho người lao động ở Hoa Kỳ trong hoàn cảnh hiện tại. “Việc có tiếng nói mạnh mẽ hơn cho người lao động và đại diện của họ trong quá trình này là một yếu tố quan trọng để thích nghi với những thay đổi này. Điều đó đã xảy ra ở các quốc gia có công đoàn và hội đồng lao động mạnh hơn. Đó là một lĩnh vực mà chúng tôi ở Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau,” Katz nói.

Nguồn bài viết: Theo theguardian.com

Mời bạn tham gia thảo luận


Đã có 16 người tham gia bình luận